menu +
Bảo tàng ảo: Buộc phải chuyển mình trước công nghệ, Chưa bao giờ hệ thống bảo tàng ở nước ta lại rơi vào tình cảnh
Chưa bao giờ hệ thống bảo tàng ở nước ta lại rơi vào tình cảnh yên ắng đến như vậy, khi liên tục có những đợt sóng dịch Covid-19 ập đến, bủa vây. Cũng trong bối cảnh đó, công chúng bước đầu nhìn thấy những “cựa quậy”, chuyển mình của số ít bảo tàng tìm mọi cách đưa tư liệu, hiện vật đến gần với người xem.
Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã ứng dụng công nghệ tương tác 3D để giới thiệu trưng bày chuyên đề Di sản văn hoá Phật giáo Việt Nam

Bảo tàng tương tác ảo đã không còn là hình dung xa vời nữa. Thế nhưng, để thực sự là một hình thái phổ biến, dần tạo thói quen tìm đến các bảo tàng bằng con đường “ảo”, dường như vẫn là bài toán khó.

“Ảo hóa” các trưng bày

Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã tiên phong triển khai hoạt động bảo tàng ảo từ nhiều năm nay. Không phải đến khi có dịch Covid-19, bảo tàng này mới nghĩ đến hình thức giới thiệu trưng bày ảo. TS Nguyễn Văn Đoàn, Giám đốc Bảo tàng chia sẻ, trên cơ sở xác định hiện đại hóa thông qua ứng dụng công nghệ trong trưng bày, giới thiệu là một xu hướng tất yếu của các bảo tàng hiện đại, nhiều triển lãm, bộ sưu tập đã được bảo tàng đưa đến với công chúng dưới hình thức ảo. Hiện đại hóa trưng bày hay giới thiệu trưng bày không chỉ là phương thức online mà còn là các phương thức số hóa, điện tử hóa các hoạt động.

Những tác động tiêu cực từ đại dịch đối với hoạt động truyền thống tại các bảo tàng đã thấy rõ. Ông Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh cho biết, sau một thời gian giãn cách xã hội, bảo tàng mở cửa trở lại nhưng lượng khách cũng rất đìu hiu, vắng vẻ. Thực trạng này còn khiến các hoạt động dịch vụ phục vụ khách tham quan tại Bảo tàng cũng… đóng cửa.

Nhưng ở chiều ngược lại, số ít bảo tàng thấy một bộ phận công chúng bắt đầu quen với thao tác sử dụng công nghệ, điện thoại, máy tính để truy cập và thưởng lãm những cuộc trưng bày online, tương tác ảo. Nhiều cuộc triển lãm không cần phải đi đến tận nơi, chỉ ngồi một chỗ vẫn có thể nhìn ngắm, nghiên cứu về các hiện vật trưng bày trong bảo tàng. Rõ ràng, giữa những guồng quay tất bật, thời đại 4.0 mở ra một cánh cửa mới, thu hẹp khoảng cách giữa các hiện vật trong bảo tàng với người dân. Nắng mưa hay giông bão, chỉ cần một cú nhấp chuột là có thể hiện lên trước mắt những kho báu di sản, những cuộc triển lãm chuyên đề, có thuyết minh, âm thanh phụ trợ khiến chuyến tham quan trở nên vô cùng sống động. Nắm bắt lợi thế này, cách nay hơn năm năm, Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã ứng dụng công nghệ tương tác 3D để giới thiệu 2 trưng bày chuyên đề: Di sản văn hóa Phật giáo Việt Nam và Đèn cổ Việt Nam.

“Bảo tàng nhận được những phản hồi tích cực về sự phù hợp với xu hướng phát triển của bảo tàng hiện đại. Đặc biệt là phần tương tác, tìm hiểu giá trị những hiện vật tiêu biểu mà thông thường khi tham quan trưng bày bảo tàng, khách tham quan sẽ bị hạn chế trong việc quan sát kỹ các chi tiết hoa văn, hoặc nội dung giới thiệu sâu, phong phú về hiện vật…”, TS Nguyễn Văn Đoàn nói. Trên thực tế, nhiều du khách thấy rằng xem trưng bày ảo dễ hiểu, chi tiết và đầy đủ thông tin hơn tham quan trưng bày thật. Như khi quan sát trống đồng Ngọc Lũ trong tủ kính tại trưng bày thực của Bảo tàng, khách không thể cảm thụ được hết những giá trị của bảo vật quốc gia này, nhưng khi tham quan trên trưng bày tương tác ảo 3D, du khách lại có thể quan sát được các chi tiết hoa văn trang trí, các thông tin chi tiết về hiện vật và tự tương tác các nội dung tham quan mong muốn.

Nằm trong xu hướng này, nhiều địa chỉ thời gian qua đã ra mắt công chúng những cuộc triển lãm nhiều sức hút trên mạng như Trung tâm Bảo tồn Hoàng thành Thăng Long ra mắt người xem triển lãm trực tuyến ảo 360 độ “Di tích cách mạng nhà và hầm D67”; chùm tác phẩm nghệ thuật tạo hình đặc sắc về đề tài kháng chiến chống Mỹ được Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam giới thiệu trực tuyến trên website; các triển lãm 3D của Bảo tàng Hồ Chí Minh hay triển lãm trực tuyến “Thống nhất non sông” sử dụng công nghệ tham quan ảo do Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức…

 Trưng bày ảo của Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Bảo tàng không thể… đứng im

Ông Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh cho biết, ngoài một số triển lãm 3D được bảo tàng thực hiện trong thời gian gần đây thì hệ thống các trưng bày phục vụ khách tham quan vẫn chủ yếu theo phương thức truyền thống. Bối cảnh dịch Covid-19 khiến lượng du khách thưa vắng, hoạt động của bảo tàng gặp nhiều khó khăn. Lãnh đạo Bộ VHTTDL tại buổi làm việc mới đây cũng đã lưu ý Bảo tàng nên tập trung nghiên cứu, xây dựng đề án số hóa hoạt động bảo tàng, bao gồm các trưng bày hướng đến công chúng.

Bảo tàng Lịch sử quốc gia sau phản hồi tích cực của công chúng đã tiếp tục lập kế hoạch và xây dựng nội dung giới thiệu hệ thống trưng bày thường trực. Khi truy cập vào website của Bảo tàng Lịch sử quốc gia, khách tham quan sẽ thấy hiện lên nội dung “Tham quan 3D”. Tại đây, bảo tàng đã xây dựng bốn nội dung tham quan trực tuyến là Việt Nam thời tiền sử, Văn hóa Đông Sơn, Triều Ngô – Đinh – Tiền Lê – Lý – Trần và Óc Eo – Phù Nam. Tuy nhiên, theo TS Đoàn, trong số khoảng hơn 9 triệu lượt truy cập trang website/năm (năm 2019) của bảo tàng thì đến nay, bảo tàng cũng chưa có công cụ để đánh giá lượt truy cập cũng như đánh giá mức độ khai thác của công chúng đối với Bảo tàng ảo 3D này. Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quốc gia cũng nhận định, nói như vậy không có nghĩa Bảo tàng tương tác ảo 3D có thể thay thế được bảo tàng thực. Bởi trên thực tế, được trực quan ngắm nhìn hiện vật gốc sẽ mang lại tình cảm, cảm xúc lịch sử thật sự. “Đó cũng chính là sự hấp dẫn và lý do mà các bảo tàng tiếp tục được ra đời, phát triển và không ngừng thu hút công chúng. Tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ sẽ góp phần quan trọng tăng cường phát huy giá trị trưng bày, hiện vật rộng rãi, nhanh và hiệu quả hơn…”, ông Đoàn khẳng định.

Trên thực tế, các đơn vị bắt tay vào thực hiện xây dựng bảo tàng “ảo” tại Việt Nam rất ít ỏi. Trong bối cảnh công nghệ phát triển như vũ bão, khá khó hiểu khi đa số bảo tàng trong nước vẫn duy trì hình thức trưng bày thực tế như nhiều thập kỷ đã qua. Đơn cử, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam cho đến nay vẫn chưa áp dụng công nghệ trên website của bảo tàng để giúp du khách tham quan các hoạt động và hiện vật từ xa. Được biết, xu hướng thực hiện bảo tàng “ảo” 3D đã được đơn vị nắm bắt và xây dựng dự án. Tuy nhiên, đại diện Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam chia sẻ sự thận trọng và muốn đánh giá hiệu quả thực sự của mô hình bảo tàng “ảo” dựa trên nền tảng phát triển của công nghệ. Từ đó sẽ đề xuất các hướng khai thác cho phù hợp với thực tế hoạt động.

Đối chiếu như thế để thấy rằng bối cảnh công nghệ phát triển như hiện nay đang đặt ra yêu cầu các Bảo tàng không thể tiếp tục đứng im. Khó khăn về kinh phí, con người… cũng sẽ có thể vượt qua, nếu như ở những thiết chế văn hóa đặc thù này đều có sự thay đổi tư duy, nắm bắt thực tế để quyết tâm vặn mình, chuyển động.

Bảo tàng nhận được những phản hồi tích cực về sự phù hợp với xu hướng phát triển của bảo tàng hiện đại. Đặc biệt là phần tương tác, tìm hiểu giá trị những hiện vật tiêu biểu mà thông thường khi tham quan trưng bày bảo tàng, khách tham quan sẽ bị hạn chế trong việc quan sát kỹ các chi tiết hoa văn, hoặc nội dung giới thiệu sâu, phong phú về hiện vật…

(TS NGUYỄN VĂN ĐOÀN, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quốc gia)

Read more..
Ngành hội chợ thế giới bước vào không gian ảo, Hàng loạt hội chợ thương mại lớn trên toàn cầu đang chuyển thành
 

(TBKTSG Online) – Hàng loạt hội chợ thương mại lớn trên toàn cầu đang chuyển thành các sự kiện triển lãm trực tuyến để tuân thủ các quy định giãn cách xã hội, tránh nguy cơ lây lan virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh Covid-19 nhưng đồng thời tạo cơ hội kết nối với những người vì các lý do khác không thể tham dự.

Trong tuần qua, Hội chợ xuất nhập khẩu Trung Quốc (Canton Fair) lần thứ 127 khai mạc nhưng không như mọi năm. Hội chợ lần này được phát sóng trực tiếp (live-streaming) qua Internet để ngăn ngừa rủi ro lây lan dịch Covid – 19. Đây là hội chợ thương mại lớn nhất Trung Quốc, được tổ chức định kỳ hai lần mỗi năm tại thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông.

Hội chợ xuất nhập khẩu Trung Quốc (Canton Fair) lần thứ 127 được tổ chức trực tuyến từ ngày 15 đến 24-6. Ảnh: prnewswire

Canton Fair ảo vẫn thu hút được đến 20.000 công ty tham dự

Tại Canton Fair năm nay, Công ty vật liệu xây dựng Cmech, có trụ sở ở Quảng Châu, chia sẻ thông tin và cung cấp tour tham quan trực tuyến gian hàng được trưng bày bằng cách sử dụng công nghệ thực tế ảo, cho phép khách cảm nhận tốt hơn về các sản phẩm như khung cửa hay cửa lùa.

Trong khi đó, công ty thiết bị gia dụng Puppyoo đã thiết lập gian trưng bày ảo 3D để giúp khách tham quan trực tuyến có thể lướt xem và tìm các sản phẩm như máy hút bụi tự động và truyền thống.

Phiên bản trực tuyến của Canton Fair, đặt ra nhiều thách thức cho cả nhà tổ chức lẫn khách tham quan trực tuyến. Tuy nhiên, hội chợ ảo này vẫn thu hút được hơn 20.000 công ty tham gia triển lãm hàng hóa và dịch vụ từ các nhà sản xuất máy móc cho đến sản xuất hàng gia dụng cũng như các công ty thương mại. Một sức hút lớn của phiên bản ảo Canton Fair là các công ty tham gia triển lãm không cần phải lắp đặt gian hàng trưng bày sản phẩm thực tế, giúp giảm mạnh chi phí.

Theo Hiệp hội ngành công nghiệp triễn làm toàn cầu (UFI) năm 2018, có gần 32.000 hội chợ triển lãm thương mại được tổ chức trên thế giới, thu hút 303 triệu lượt khách tham dự. Các hội chợ thương mại ngày càng chú trọng đến các chủ đề và chủng loại sản phẩm chi tiết. Một số khách hàng doanh nghiệp dành cả năm chỉ để đi khắp toàn cầu để dự các hội chợ thương mại.

Nhưng đại dịch ập đến, gần như tất cả kế hoạch tổ chức hội chợ thương mại đều phải dừng lại. Các quy định hạn chế đi lại và cấm tụ tập đông người ở ngoài trời là rào cản lớn nhất đối với ngành công nghiệp hội chợ thương mại. Vì vậy, một số nhà tổ chức hội chợ thương mại trên thế giới đã linh hoạt chuyển sang sử dụng không gian ảo để giúp các công ty kết nối với khách hàng. 

Hannover Messe, một trong những hội chợ triển lãm quốc tế thường niên lớn nhất thế giới về công nghệ ở Hannover (Đức), đã bị hủy trong tháng 4 do dịch Covid-19 vẫn đang lây lan mạnh ở Đức. Thay vào đó, ban tổ chức sẽ tổ chức sự kiện này trực tuyến bắt đầu vào ngày 14-7 tới.

Tại Nhật Bản, Triển lãm Kết hợp các công nghệ tiên tiến (Ceatec) và Triển lãm Game Tokyo (TGS) cũng sẽ chuyển sang hình thức trực tuyến. Ceatec là triển lãm hàng điện tử tiêu dùng lớn nhất Nhật Bản, thường được tổ chức vào tháng 10 hằng năm ở Trung tâm hội nghị Makuhari Messe ở thành phố Chiba. Nhưng năm nay, ban tổ chức quyết định tổ chức Ceatec trực tuyến do dịch Covid-19.

Ban tổ chức Ceatec nhấn mạnh: “Chúng tôi hy vọng biến Ceatec năm nay thành một sự kiện chưa có tiền lệ, nơi các bên hợp tác tạo ra một xã hội mới và một lối sống mới”.

Năm ngoái, Ceatec thu hút hơn 150.000 khách tham dự và 780 công ty ở Nhật Bản và các nước trưng bày các công nghệ điện tử mới nhất. TGS là cuộc triển lãm game lớn nhất thế giới diễn ra hàng năm vào tháng 9, cũng tại Trung tâm hội nghị Makuhari Messe. Năm ngoái, TGS thu hút 262.000 khách tham dự.

Hiệu ứng ảo diệu, nhưng doanh thu ra sao chưa biết

Các hội chợ thương mại ảo cung cấp cơ hội mới cho các nhà sản xuất và với việc loại bỏ rào cản địa địa lý, các công ty có thể tiếp cận lượng khán giả lớn hơn.

Công ty giải trí số hóa và video game Sony Interactive Entertainment (Nhật Bản) gần đây thu hút 2,5 triệu người xem buổi phát sóng trực tiếp qua Internet để giới thiệu máy chơi game PlayStation 5 và các tựa game video mới. Các sự kiện triển lãm độc lập do các công ty tự tổ chức như vậy có thể phát triển thành một xu hướng thịnh hành trong thời kỳ dịch bệnh.

“Các game video rất phù hợp để triển lãm trực tuyến vì các công ty sẽ thấy không cần thiết để tham gia các cuộc triển lãm thương mại trong tình hình dịch bệnh”, một lãnh đạo trong ngành công nghiệp game video nhận định.
Nhưng câu hỏi đặt ra là các cuộc triển lãm ảo có thực sự tạo ra doanh thu cho các công ty hay không.

Tại Canton Fair, một công ty kinh doanh vật liệu xây dựng thu hút 150.000 lượt xem trong buổi phát sóng trực tiếp trong ngày đầu tiên nhưng chỉ có 3 khách hỏi thông tin về sản phẩm. Còn ban tổ chức Ceatec dự định sẽ bổ sung tính năng chat ở mỗi gian hàng ảo để nhà triển lãm có thể trao đổi thông tin với các khách hàng tiềm năng.

Theo Nikkei Asian Review

Read more..
Triển lãm trực tuyến – Xu hướng mới trong tương lai Tại buổi Hội nghị giao thương trực tuyến “Việt Nam – Ấn Độ
Tại buổi Hội nghị giao thương trực tuyến “Việt Nam – Ấn Độ: Cơ hội và thách thức hậu Covid 19” do Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp PHD tổ chức ngày 28/4/2020, tại hai đầu cầu Việt Nam và Ấn Độ đã có nhiều sáng kiến được đưa ra nhằm thúc đẩy các hoạt động xúc tiến thương mại trong bối cảnh Đại dịch Covid 19 đang diễn ra tại nhiều nước trên thế giới.

Trong đó có một kiến nghị rất đáng chú ý của Đại sứ Phạm Sanh Châu là tổ chức triển lãm trực tuyến.

Triển lãm trực tuyến (Virtual Exhibition), một khái niệm mới và khá lạ lẫm đối với nhiều người trong chúng ta. Trước đây, chúng ta thường quen với khái niệm triễn lãm/hội chợ triển lãm thông thường (Physical Exhibition), được hiểu là việc tổ chức trưng bày hàng hoá, khả năng cung cấp dịch vụ, tranh ảnh, triển lãm về các thành tựu kinh tế khoa học kỹ thuật, giới thiệu về quan hệ đối ngoại, ngoại giao của các chủ thể nhất định trong một thời gian và tại một địa điểm nhất định nhằm mục đích giới thiệu, quảng bá đến mọi người trong xã hội, cộng đồng.

trien lam truc tuyen xu huong moi trong tuong lai

Hội chợ triển lãm thương mại là một loại hình hoạt động xúc tiến thương mại, theo đó người bán trưng bày, giới thiệu hàng hoá, dịch vụ nhằm mục đích thúc đẩy, tìm kiếm cơ hội giao kết hợp đồng mua bán hàng hoá, hợp đồng dịch vụ với người mua.

Triển lãm trực tuyến sẽ dựa trên công nghệ môi trường ảo hoạt động theo mô hình điện toán đám mây. Cũng giống như triển lãm thật, môi trường ảo có phòng triển lãm, có gian hàng, khu trưng bày hàng hóa, hành lang, thư viện, hội trường… cùng với người giới thiệu ảo.

Với không gian ảo rất rộng, có thể chứa hàng ngàn gian hàng và cho phép nhiều người thăm quan, triển lãm ảo có thể mở cả 24 giờ và khách hàng có thể truy cập triển lãm ở bất cứ địa điểm nào trên thế giới. Việc di chuyển trên môi tường ảo rất đơn giản, khách hàng có thể di chuyển qua các phòng hoặc tìm quầy mong muốn trong tích tắc. Triển lãm này có thể có phụ đề cho nhiều ngôn ngữ khác nhau, khách hàng có thể trò truyện bằng cách nhắn tin hoặc qua skype.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid 19, các nước đang phong tỏa, hạn chế đi lại, Đại sứ đánh giá cao và ủng hộ các sáng kiến tổ chức giao thương trực tuyến, các buổi gặp gỡ người bán – người mua và khuyến nghị Chính phủ các nước, các cơ quan xúc tiến thương mại, cộng đồng doanh nghiệp toàn cầu ứng dụng và triển khai “Triển lãm trực tuyến – Virtual / Online/ Digital Exhibition”.

Lợi ích có thể nhìn thấy được ngay trước mắt đó là doanh nghiệp và khách hàng có thể đến từ bất kỳ nơi nào trên thế giới, hàng hóa – dịch vụ được cập nhật thường xuyên, liên tục tạo ra nhiều cơ hội giao thương, cơ hội mua hàng giá tốt, tiết kiệm chi phí đi lại, chi phí thuê diện tích quảng bá hàng hóa, dịch vụ. Không bị giới hạn về thời gian, địa điểm, sự khác biệt về múi giờ như triển lãm thông thường (physical exhibitions), triển lãm trực tuyến giúp khách hàng dù ở đâu trên thế giới cũng có thể ghé vào bất cứ lúc nào.

Phát biểu tại hội nghị, Đại sứ Phạm Sanh Châu cũng cho biết, đại dịch Covid-19 đã gây nhiều tổn thất cho nền kinh tế nhưng cũng tạo ra cơ hội to lớn cho các nước nếu sớm kiểm soát được dịch bệnh.

Đại sứ tin tưởng quan hệ kinh tế thương mại giữa hai nước Việt Nam – Ấn Độ với nền tảng quan hệ chính trị ngoại giao tốt đẹp sẽ phát triển mạnh mẽ sau đại dịch.

Bùi Trung Thướng – Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ

Read more..
Hội nghị khoa học quốc tế Tuần hoàn vật chất và Quản lý chất thải 3RINCs

Ngày 6/1/2016, Ban lãnh đạo Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường (ISPONRE) đã có buổi làm việc, xin ý kiến tham vấn chuyên gia về công tác chuẩn bị tổ chức Hội nghị khoa học quốc tế Tuần hoàn vật chất và Quản lý chất thải 3RINCs, dự kiến tổ chức vào tháng 3/2016 tại Việt Nam.

Read more..
Điện hạt nhân: Nguồn năng lượng của thế kỷ 21

Công nghệ năng lượng hạt nhân tiếp tục phát triển theo hướng an toàn, hỗn hợp và hiện đại trong bối cảnh sử dụng nguồn năng lượng có nguồn gốc hóa thạch đã và đang gây nhiều hệ lụy cho môi trường và con người.

Read more..